The simple things in life

รวมเรื่องราวดีๆ สิ่งที่เรียบง่ายในชีวิต ที่คุณอาจมองข้ามไป.

Home
เรื่องบ้านๆ
บ้านคือวิมานของเรา เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ "บ้าน"
Read More
 
Cook
กินเพื่ออยู่
เคล็ดลับก้นครัว เมนูอาหารแบบบ้านๆ ทำเอง กินเอง
Read More
 
DIY
ทำเองก็ได้...
งานอดิเรก DIY ทำโน่น ทำนี่ ทำใช้ ทำเอง ทำได้ที่บ้านของเรา
Read More
 
 

พันธ์ไก่ไข่
ทำความรู้จักกับพันธ์ไก่ไข่

ที่นิยมเลี้ยงกันในบ้านเรา

ไก่ไข่มีสายพันธุ์ให้เลือกมากมาย แต่ละพันธุ์ให้ปริมาณไข่แตกต่างกันออกไป ไก่ไข่บางชนิดมีลวดลายสวยงามจนเลี้ยงไว้ดูเล่นได้ สำหรับพันธุ์ที่นิยมได้แก่

 
โร้ดไอส์แลนด์เรด

1.โร้ดไอส์แลนด์เรด

ให้ไข่ 220-270 ฟองต่อปี

มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา นำเข้ามาเลี้ยงในเมืองไทยตั้งแต่ ปี พ.ศ.2498 โดยกรมปศุสัตว์เป็นผู้รักษาสายพันธุ์มากว่า 60 ปี เป็นไก่ที่ให้ไข่ค่อนข้างมาก นิยมเลี้ยงเพื่อใช้เป็นพันธุ์ตั้งต้นในการผลิต ไก่ไข่ลูกผสมในปัจจุบัน ไก่พันธุ์นี้มีนิสัยก้าวร้าว กินจุเพศผู้สามารถ เลี้ยงไว้กินเนื้อได้ด้วย

 
เลกฮอร์นขาว

2.เลกฮอร์นขาว

ให้ไข่ 280-300 ฟองต่อปี

มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของอิตาลีซึ่งเป็นแหล่งผลิตไก่ไข่สีขาว เป็นพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลก นอกจากสีขาวแล้วยังมีสีอื่น ๆ เช่น สีน้ำตาล ดำ เทาหรือลายจุด แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่ากับสีขาวซึ่งให้ไข่ได้ดีที่สุด สามารถเลี้ยงแบบปล่อยได้ดี ชอบกินหญ้า ไก่พันธุ์นี้จะตกใจง่ายหาก ถูกรบกวน

 
บาร์พลีมัทร็อค

3.บาร์พลีมัทร็อค

ให้ไข่ 200-220 ฟองต่อปี

มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา นำเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2498 พร้อมกับสายพันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด ตัวใหญ่กินจุ แต่ก็ให้ไข่ได้ดีในระดับหนึ่ง มีการปรับปรุงสายพันธุ์โดย กรมปศุสัตว์มากว่า 60 ปี ไก่พันธุ์นี้เมื่อนำเพศเมียมาผสมข้ามพันธุ์กับโร้ดไอส์แลนด์เรดเพศผู้ ไม่สามารถ ใช้สีขนแยกเพศของลูกที่เกิดได้ตั้งแต่วันแรก เพราะทั้งเพศผู้และเพศเมียสีดำทั้งตัว บริเวณกลางหัวมีจุดสีขาว

 
ไทย-พลีมัทร็อค

4.ไทย-พลีมัทร็อค

ให้ไข่ 200-250 ฟองต่อปี

นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่าพันธุ์ไทย-บาร์ เป็นไก่ที่กรมปศุสัตว์ปรับปรุงพันธุ์จากพันธุ์บาร์พลีมัทร็อคมีรูปร่างคล้ายกับไก่โร้ดและไก่บาร์

 
สามสาย

5.สามสาย

ให้ไข่ 200-250 ฟองต่อปี

ไก่พันธุ์นี้ มาจากการปรับปรุงพันธุ์โดยกรมปศุสัตว์ เริ่มจากการผสมระหว่างไก่โร้ดไอส์แลนด์เรดเพศผู้กับบาร์พลีมัทร็อคเพศเมีย แล้วนำลูกผสมโร้ด - บาร์ เพศเมีย มาผสมกับพันธุ์เซี่ยงไฮ้ เพศผู้ จากนั้นปรับปรุงสายพันธุ์จนนิ่ง ไก่สามสายกรมปศุสัตว์มีลักษณะรูปร่างใกล้เคียงกับพันธุ์แบล็กออสตราล็อร์ปมาก ที่สุด คือมีขนสีดำ

 
พันธ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์

6.พันธ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์

ให้ไข่ 280-300 ฟองต่อปี

กรมปศุสัตว์ปรับปรุงพันธุ์ขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการเลี้ยงเป็นการค้าให้ไข่ดกขึ้น ฟองโต เป็นลูกผสมที่เกิดจากพ่อโร้ดไอส์แลนด์เรดกับแม่ไทยพลีมัทร็อค ลูกที่เกิดมาสามารถใช้สีขนเพื่อแยกเพศได้ตั้งแต่ อายุ 1 วันโดยขนสีเหลืองเป็นเพศผู้ และสีน้ำตาลเป็นเพศเมีย

 
ลูกผสมฮาร์โก้หรือซูเปอร์ฮาร์โก้

7.ลูกผสมฮาร์โก้หรือซูเปอร์ฮาร์โก้

ให้ไข่ 280-300 ฟองต่อปี

ในอดีตไก่ลูกผสมพันธุ์นี้พบมากในบ้านเรา เป็นลูกผสม ระหว่างพ่อโร้ดไอส์แลนด์เรดกับแม่บาร์พลีมัทร็อคให้ไข่ดก เลี้ยงง่าย แข็งแรง และปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศได้ดี สามารถแยกเพศได้ ตั้งแต่แรกเกิด โดยเพศผู้มีขนสีดำและจุดขาวอยู่บนหัว ส่วนเพศเมีย มีสีดำล้วนทั้งตัว

 
ไฮบริด

8.ไฮบริด

ให้ไข่ 280-300 ฟองต่อปี

เกิดจากการนำไก่พันธุ์แท้สาย-พันธุ์ต่างๆ ที่มีข้อดี มาผสม ข้ามสายเลือดเพื่อให้เกิดพันธุ์ใหม่ที่เหมาะกับการเลี้ยงในระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ข้อดีของไก่ไฮบริดคือสามารถแยกเพศได้ ตั้งแต่แรกเกิดด้วยสีขน ให้ไข่ฟองโตไข่ดก กินอาหารน้อย

 

เรื่องเล่า "ความพอเพียง"

  • สองไร่สโลว์ไลฟ์ฟาร์ม

    เกษตร “สองไร่สโลว์ไลฟ์” ฟาร์ม

    สองไร่สโลว์ไลฟ์ฟาร์ม คือการทำ เกษตรภายใต้สโลแกน “ทำเกษตรแบบไทย ใช้ชีวิต ในแบบญี่ปุ่น บริหารจัดการฟาร์มแบบฝรั่ง คุณคำพันธ์ แก้วมา อดีตวิศวกรที่ผันตัว Read More
  • 1